Phong Dien

Blog trao doi kinh nghiem

Bệnh đau xương chậu trong khi mang thai

July 20, 2015

Sức khỏe đời sống

Comments Off on Bệnh đau xương chậu trong khi mang thai


 Hội chứng đau xương chậu khi mang thai (hay còn gọi là hội chứng SPD) thường tạo ra vào ba tháng cuối của giai đoạn bầu bí. Tuy nhiên cũng có những ca bệnh cá biệt gây ra vào thời gian đầu và giữa của thai kỳ.

Nguyên nhân của bệnh


Nguyên nhân của hội chứng này chưa rõ ràng. Thông qua tìm hiểu hầu hết các nhà y học cho rằng: Hội chứng này có biện pháp liên quan đến sự sửa đổi vị trí giải phẫu của cơ quan nội tạng trong khoang chậu vào thời kỳ bầu bí và sự cản trở của quá trình chuyển hóa cục bộ. Cơ quant hay đổi rõ nhất trong khoang xương chậu vào khoảng thời gian mang bầu là tử cung, xung quanh tử cung có nhiều dây chằng kéo và hứng lấy tử cung để nó duy trì vị trí giải phẫu bình thường. Sau khi mang thai thì thể tích tử cung tăng dần, sức ép mà một vài dây chằng này phải chịu đựng cũng tăng.


Nhiều nghiên cứu kỹ cho thấy, khớp xương của một vài người có hội chứng đau xương chậu và nơi bám của dây chằng cơ bắp có tình trạng tích tụ nước, natri, do chứng phù của các tổ chức đè lên thần kinh tương ứng tạo ra đau đớn. Tính chất và cường độ của các cơn đau khác nhau tùy theo mức độ tích tụ nước, natri. Đồng thời nghiên cứu còn phát hiện, trong một số ca bệnh bị hội chứng đau xương chậu vào thời kỳ mang bầu có hiện tượng kết hợp xương mu dẫn đến phân li và tăng cường độ hoạt động. Nhưng điều nhấn mạnh là hội chứng đau xương chậu không gây ra ở hầu hết thai phụ, ngay cả cùng một phụ nữ trong một vài lần mang bầu khác nhau cũng không nhất định đều gây ra hội chứng này. Do đó rất nhiều nhà khoa học cho rằng sinh tạo ra hội chứng này do nguyên do đặc thù của nó.


Bạn nên quan tâm: thuoc tri dau khop


Khi nào nó xảy ra?


SPD có giải pháp diễn ra ở cuối thời kỳ thai kỳ đầu tiên hoặc sau khi trở dạ. Nhiều phái yếu cảm nhận được các biểu hiện của bệnh khi ở thời kỳ đầu tiên và giữa thai kỳ. Nếu đã từng bị SPD trong lần bầu bí trước thì rất có thể sẽ tái diễn trong lần mang thai này.


Các biểu hiện cũng thường đến sớm và nhanh hơn nếu đã từng bị trong lần có bầu trước. Vì thế điều quan trọng là phải tìm kiếm sự trợ giúp càng sớm càng tốt ngay từ trước khi mang bầu ở lần tiếp theo.


Biểu hiện của bệnh


• Tính chất cơn đau của bệnh này thường là đau âm ỷ, từ xương chậu lan đến các bộ phận như đùi, bẹn, tử cung… Thai phụ mắc bệnh tự nhận ra thai nhi rất gần phần dưới khoang chậu, muốn sinh ngay nhưng không xẩy ra triệu chứng sắp sinh.


• Cường độ đau khác nhau, có cách hơi khó chịu ở xương chậu hay truyền cảm giác đau nhói đến một vài bộ phận khác, cũng có khi đau không chịu nổi. Đau ở vùng xương mu và ở háng là các triệu chứng thường gặp nhất. Thai phụ cũng có giải pháp nhận thấy đau lưng, đau thắt lưng. Có thể nhận thấy tiếng lạo xạo phát ra từ vùng xương mu và đau lan xuống dưới vùng giữa 2 chân.• Chứng này cũng thường tăng lên khi đi lại, 2 chân dạng ra, đi lên xuống cầu thang hay dịch chuyển trong lúc ngủ.


• Bệnh thường nặng lên vào buổi đêm và có khả năng làm thai phụ thức giấc. Thức dậy nửa đêm để đi tiểu cũng có giải pháp làm thai phụ nhận thấy rất đau đớn.


Chẩn đoán như thế nào?


Ngày càng nhiều bác sĩ và chuyên gia sản khoa hiểu biết rõ hơn về hội chứng SPD. Nó được chẩn đoán bằng cách kết hợp giữa mô tả triệu chứng với loại các xét nghiệm về sự ổn định, khả năng di động và sự đau nhức ở khớp hông.


Luyện tập, đặc biệt là khu vực vòng hai và các cơ xương chậu, là một phần quan trọng và chiếm đa số trong liệu trình chữa trị. (Ảnh minh họa)


Hướng điều trị


• Một thắt lưng đỡ xương chậu sẽ giúp giảm nhanh cảm giác đau đớn.


• Luyện tập, đặc biệt là khu vực da vòng 2 và các cơ xương chậu, là một phần quan trọng và chiếm đa số trong liệu trình điều trị.


• Cũng thế dùng biện pháp tác động ngoại lực lên hông, lưng và xương chậu.


• Tập dưới nước và châm cứu cũng có cách rất tốt.


• Phẫu thuật chỉ ứng dụng khi toàn bộ các phương pháp tác động bên ngoài không hiệu nghiệm.


• Thai phụ cũng nên tham khảo bác sĩ về việc vận động làm sao để giảm đau và làm thế nào để việc sinh em bé dễ dàng hơn.


• Một số liệu pháp khác cũng khá hiệu nghiệm là nắn xương khớp nhưng đòi hỏi người thực hiện phải rất am hiểu trong lĩnh vực chữa trị cho bà bầu.