Phong Dien

Blog trao doi kinh nghiem

Dùng viên uống bổ não sai cách: lợi một hại mười chúng mình cần chú ý

July 25, 2015

Sức khỏe đời sống

Comments Off on Dùng viên uống bổ não sai cách: lợi một hại mười chúng mình cần chú ý


 Với nhiều người, thuốc bổ não được coi là “thần dược”, giúp làm tăng sức khỏe não bộ. Tuy nhiên nếu lạm dụng thì chính loại thuốc bổ này lại có biện pháp khiến sức khỏe của chúng ta sẽ gặp vấn đề.

Nguy hại của việc dùng thuốc uống bổ não không đúng cách


Vừa qua bệnh viện 354 tiếp nhận bệnh nhân  Bà Lại Thị H. trong hiện tượng đau bụng cấp, buồn nôn, nôn nhiều sau ăn.  Do bệnh nhân có tiền sử rối loạn tiền đình thường hay đau đầu, nên được bác sĩ chỉ định tiêm thuốc uống tăng tuần hoàn não Ilsolu 1g dạng tiêm tĩnh mạch. Tuy nhiên sau khi tiêm bênh nhân lại có hiện tượng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, đau bụng tăng đột biến…


Sau hai ngày theo dõi ở khoa hồi sức tích cực, bệnh nhân đã ổn định. Bệnh nhân cho biết trước đó khoảng 8-10 năm từng tiêm thuốc uống tuần hoàn bổ não nhưng không rõ tên thuốc uống và cũng bị phản ứng phải đi cấp cứu nhưng nhẹ hơn.


Theo bác sĩ Vũ Đức Chung, Bệnh viện 354 thì sốc phản vệ sau khi tiêm thuốc là một phản ứng dị ứng nghiêm trọng đe dọa tính mạng. Từ trường hợp này, không chỉ bệnh nhân mà ngay cả bác sĩ cũng phải cẩn trọng trong quá trình thường xuyên dùng những loại thuốc uống bổ cho bệnh nhân, cần kiểm tra và hỏi kỹ tiền sử dị ứng, sốc phản vệ của người bệnh. Đặc biệt, bệnh nhân khi dùng thuốc cần có chỉ định của bác sĩ , tránh tình trạng tiền mất tật mang.


Tham khảo: thuoc bo nao tot


Theo bác sĩ Nguyễn Văn Hậu, Bệnh viện 103, bất cứ thuốc nào, thuốc uống bổ não hay những loại thuốc bổ khác đều có khả năng gây tai biến cho người tin dùng nếu dùng không đúng cách, đúng liều. Chính tai biến do viên uống cũng có thể là nguyên nhân gây thương vong rất lớn cho con người. Việc tùy tiện sử dụng thuốc uống bổ, không riêng gì thuốc uống bổ não rất tràn lan ở mọi lứa tuổi. Thậm chí, nhiều người còn tìm mua một số loại thuốc uống hỗ trợ thần kinh cao cấp ngoại nhập.


Đa số một số người mua thuốc bổ về đều không cần qua bác sĩ khám và tư vấn. Họ dùng theo kiểu “được mách”, truyền miệng từ người này qua người khác vì tin rằng đã là viên uống bổ, nhất là thuốc bổ não đều không tưởng công dụng phụ hay độc tố nên có mẹo hay yên tâm thường xuyên dùng.


Dùng thuốc bổ não sai cách: lợi một hại mười 1Dùng thuốc uống bổ não cũng phải tham khảo tư vấn bác sĩ


Việc dùng thuốc uống bổ não sai cách có cách gây ra biến chứng, thậm chí gây tử vong nếu người mua dùng thuốc bổ vô tội vạ, quá liều…


Theo Bs Hậu, thực chất loại thuốc uống bổ não này là thuốc uống kích thích làm tăng hoạt động của não khiến người dùng cảm thấy hưng phấn khi luôn tin tưởng dùng. Nếu luôn tin tưởng dùng liên tục và không theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa thần kinh, tâm thần thì người tin tưởng sử dụng rất dễ bị lệ thuộc vào viên uống, dùng kéo dài sẽ gây hội chứng tâm thần rối loạn tập trung.


Đối với những loại viên uống bổ thần kinh, bổ não nếu dùng lâu ngày có khả năng gây rối loạn hành vi, hoang tưởng, suy gan, suy thận, cơ thể bị suy kiệt.


Các loại thuốc bổ não có tác dụng tăng cường trí nhớ chủ yếu chữa trị cho người già, sa sút trí tuệ hoặc các di chứng bệnh… đều được các bác sĩ chuyên khoa chỉ định. Nếu tự uống và lạm dụng thuốc lâu dài sẽ có hại cho sức khỏe, dễ thành lịch trình ỉ lại vào thuốc, sinh hoang tưởng, thậm chí gây công dụng ngược do mua phải một số loại viên uống kích thích thần kinh đang bị cấm, hoặc thuốc ít có tác dụng bổ não, làm tăng trí nhớ.


Nhiều loại thuốc uống bổ, bồi bổ vitamin, chất khoáng và các chất bổ khác thường ở dạng viên sủi bọt chứa ion natri. Nếu dùng loại thuốc này nhiều sẽ tạo ra hấp thu nhiều natri, không có lợi cho sức khỏe, nhất là người đang điều trị bệnh tăng huyết áp, uống thuốc uống dạng sủi bọt có cách bị tăng vọt huyết áp, gây nguy hiểm.


Các bác sĩ cũng khuyến cáo, khi cần sử dụng những loại thuốc uống gì, người dân cần có sự tư vấn của bác sĩ. Khi đang dùng thuốc uống, nếu xảy ra các phản ứng bất thường như ngứa, nổi mề đay, khó thở, hoặc thấy được rất khó chịu thì ngừng ngay thuốc uống, đến tái khám ở bác sĩ đã chỉ định viên uống để có xử trí kịp thời, tránh một vài hậu quả đáng tiếc.