Phong Dien

Blog trao doi kinh nghiem

Nguyên nhân và các hạn chế bệnh rối loạn tiền đình cực hiệu quả

July 30, 2015

Sức khỏe đời sống

Comments Off on Nguyên nhân và các hạn chế bệnh rối loạn tiền đình cực hiệu quảRối loạn tiền đình là bệnh rủi ro, có khả năng gây ra thiếu mãu não, hoặc tăng huyết áp sẽ có nguy cơ đột quỵ dẫn đến tử vong. Vì vậy khi hiện diện một số dấu hiệu như: đau đầu, chóng mặt, hoa mắt do tổn thương hệ thần kinh của các vùng tai, bệnh tim, mắt, tâm thần, chúng cần đến trung tâm y tế thăm khám và có thủ thuật điều trị bệnh bệnh kịp thời, đúng biện pháp để bệnh nhanh chóng hồi phục.


Xác định rõ bệnh
Rối loạn tiền đình là biểu hiện rất hay tái phát, ảnh hưởng đến công việc và chất lượng cuộc sống. Có hai loại rối loạn tiền đình.
Rối loạn tiền đình ngoại biên: Dấu hiệu chóng mặt khi biến đổi tư thế, đây là dạng bệnh lành tính, chỉ làm cho người bệnh khó chịu trong vận động. Trường hợp bệnh nặng, người bệnh không thể đi đứng được, cơn chóng mặt thường kèm theo nôn ói rất nhiều và nôn kéo dài, ù tai, giảm nhanh thính lực, nặng đầu, khó tập trung…


Tham khảo thêm: vien uong sua ong chua
Rối loạn tiền đình trung ương: Là bệnh lý thường gặp với một số biểu hiện của tình trạng thiểu năng tuần hoàn não, người bệnh đi đứng khó khăn, khi thay đổi tư thế bị choáng váng, chóng mặt, thỉnh thoảng kèm theo nôn ói. Rối loạn tiền đình trung ương là do có sự tổn thương nhân tiền đình, tổn thương đường liên hệ của các nhân dây tiền đình ở thân não, tiểu não mà nguồn gốc có cách là do xơ mỡ động mạch mang máu đến nuôi trí não.Cần đi khám để phát hiện chính xác bệnh
Để xác định chính xác, người bệnh cần đi khám tại chuyên khoa tai, mũi, họng và thần kinh. Bác sĩ sẽ chỉ định đo não đồ hoặc làm các xét nghiệm hình ảnh như chụp X quang, CT Scanner hoặc phải thường xuyên sử dụng cộng hưởng từ (MRI) để tìm đúng nguyên do gây hội chứng rối loạn tiền đình. Ngoài ra, rối loạn tiền đình còn hiện diện ở những người liên tục làm việc căng thẳng, ít ngủ, thường uống rượu bia hoặc phụ nữ ở giai đoạn tiền mãn kinh.


Phòng chống và điều trị bệnh rối loạn tiền đình
Để phòng tránh hội chứng rối loạn tiền đình, thủ thuật hiệu quả nhất là liên tục tập thể dục thể thao. Đối với người làm việc công sở cần tránh ngồi quá lâu trước máy vi tính. Thường xuyên thực hiện các bài tập sinh hoạt vùng đầu, cổ gáy. Tập đẩy hơi vào 2 tai bằng biện pháp dùng 2 bàn tay áp vào 2 bên tai hàng ngày 50 – 100 lần. Uống nước thường xuyên khoảng 2 lít/ngày, nên để ly nước lọc trên bàn làm việc để tập kế hoạch uống nước không ngừng nghỉ, tránh để quá khát mới uống nước.
Khi bệnh nhân đã mắc hội chứng rối loạn tiền đình thì phải cẩn trọng trong tư thế hoạt động, như không được quay cổ một mẹo đột ngột hoặc đứng lên ngồi xuống quá nhanh, tránh lái xe hoặc điều khiển máy móc có động cơ mạnh để tránh tiếng ồn. Bệnh nhân cũng cần ổn định căng thẳng, lo âu, tránh đọc sách báo khi ngồi ôtô, nên ngồi hoặc nằm ngay xuống nếu nhận ra chóng mặt… Trường hợp chóng mặt kèm theo các biểu hiện như nhức đầu đột ngột, sốt từ 380C trở lên, mờ mắt, không nhìn rõ sự vật hoặc nhìn đôi (thấy 1 thành 2), mất thị lực, giảm thính giác… thì nên đi khám ngay tại chuyên khoa tai mũi họng, thần kinh.